Lạp xưởng tươi
» Lạp xưởng tươi 90% nạc
» Lạp xưởng tươi 75% nạc

Cách chế biến lạp xưởng

Lạp xưởng tươi có nhiều cách chế biến, nhưng trong số đó nổi bật nhất vẫn là những cách chế biến theo cách truyền thống mà người dân Cần Đước hay làm.

Các cách chế biến lạp xưởng:

1. Lạp xưởng tươi lăn nước dừa:

Đây là cách chế biến truyền thống và thông dụng nhất của lạp xưởng tươi Cần Đước.

Cho lạp xưởng vào chảo, đổ nước dừa xấp xấp (chỉ ngập 1/2 chiếc lạp xưởng) rồi đun với lửa thật nhỏ, đảo đều tay từng chiếc lạp xưởng cho đến khi cạn hết nước thì lấy lạp xưởng ra để ngoài đĩa.

Rửa sạch chảo hoặc dùng một chảo khác, cho chảo lên bếp và chờ nóng chảo, bỏ vào chảo một ít dầu ăn, rất ít (nếu có dầu phộng thì càng tốt), chờ dầu sôi cho các chiếc lạp xưởng lúc nãy vào lăn đều liên tục cho đến khi thấy lạp xưởng chuyển sang màu vàng và thơm là được. Khi lăn mỡ trong lạp xưởng sẽ ra bớt và cây lạp xưởng vẫn tròn căng, không nhăn lại, cách này ăn ít ngấy hơn, bên trong sẽ thơm mềm, đồng thời tiết kiệm thời gian rã đông.

Chú ý: Chú ý để lửa vừa phải để tránh bị khét.

2. Lạp xưởng tươi nướng lá chuối

- Cắt lá chuối tươi và rửa sạch.

- Cho từng chiếc lạp xưởng vào lá chuối và quấn đều lại, không cho lạp xưởng tiếp xúc trực tiếp với lửa.

- Lò than sau khi cháy hết, lúc than đỏ hồng thì cho lạp xưởng vào vĩ nướng và đặt lên lò than.

- Thường xuyên trở lạp xưởng để cho lạp xưởng chín đều.

- Sau khi thấy lá chuối cháy gần hết và lạp xưởng đã chín, thì lấy lạp xưởng xuống vào tháo bỏ lớp lá chuối.

- Lạp xưởng sau khi tháo bỏ lớp lá chuối thì cho lên vĩ nướng và tiếp tục bỏ lên bếp than, liên tục trở lạp xưởng cho đến khi lạp xưởng vàng ươm thì được.

3. Lạp xưởng tươi quấn (cuốn) bánh tráng trắng

- Lạp xưởng tươi hấp cách thủy khoảng 5 phút hoặc lăn nước cho lạp xưởng chín tái.

- Sau đó sử dụng lò nướng điện để nướng hoặc nướng bằng than đều được.

- Sau khi thấy lạp xưởng chuyển vàng và có mùi thơm thì lấy lạp xưởng xuống cắt lạp xưởng vuông 0.5cm theo chiều dọc.

- Quấn lạp xưởng với bánh tráng trắng, rau sống, chuối xanh, dứa, ớt, và các loại rau thơm khác.

- Cách chế biến này ăn kèm với nước mắm được chế biến theo hương vị ngọt chua cay.

4. Lạp xưởng tươi quấn cải xanh chấm mù tạt (wasabi).

- Cho lạp xưởng tươi vào chảo, đổ nước xấp xấp khoản 1/3 chiếc lạp xưởng.

- Cho chảo lên bếp, sau khi nước xôi thì vặn nhỏ lửa.

- Dùng tay đảo đều lạp xưởng liên tục cho đến khi cạn hết nước.

- Khi cạn hết nước, không đem lạp xưởng xuống mà vẫn đảo nhanh tay để cho lạp xưởng vàng đều thì nhắc xuống để nguội.

- Sau khi lạp xưởng nguội thì thái lát mỏng.

- Pha hỗn hợp mù tạt với chanh và xì dầu.

- Cho từng lát lạp xưởng vào cải xanh, quấn lại và chấm vào hỗ hợp mù tạt để thưởng thức.

(*) Chú ý đồ dùng đi kèm với lạp xưởng tươi:

- Tương ớt

- Nước mắm nguyên chất.

- Xì dầu + tỏi.

- Nước mắm cay chua ngọt.

- Củ kiệu.

- Kim chi

- Xôi trắng

- Bánh mỳ

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn nước chấm hoặc món ăn đi kèm với lạp xưởng tươi.

Lapxuongtuoi.vn